Sau vụ cổng trường đè chết 3 học sinh, Lào Cai tổng kiểm tra cổng trường

Sau vụ cổng trường đè chết 3 học sinh, Lào Cai tổng kiểm tra cổng trường - 1
Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai điều tra làm rõ nguyên nhân vụ đổ cổng trường làm 6 học sinh thương vong

Ngày 7/9, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc gửi ngành giáo dục đào tạo, giao thông vận tải – xây dựng  và  các địa phương tổng  kiểm tra tất cả cơ sở vật chất trường học, nhất là các cổng trường học, hàng rào trường học trong toàn tỉnh, đồng thời quy định xiết chặt xây dựng các công trình trong trường học.

Công văn nêu rõ, chiều ngày 7/9/2020 tại phân hiệu Bản Phung, Trường tiểu học Khánh Yên Thượng, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) xẩy ra vụ đổ cổng trường làm 3 học sinh tử nạn tại chỗ, 3 học sinh bị thương, về việc này Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có ý kiến như sau: 

Giao cho Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện báo cáo, giải quyết và tổ chức giám định nguyên nhân theo quy định pháp luật.

Giao cho Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai khẩn trương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, trong đó tập trung vào các hạng mục như cổng trường, hàng rào không đảm bảo hoặc có nguy cơ mất an toàn, đặc biệt quan tâm đến các hạng mục được  đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa không thực hiện đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản, có phương án khoanh vùng bảo vệ, hạn chế qua lại đối với các hạng mục có nguy cơ mất an toàn, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2020.

Đối với các công trình đã xây dựng và đã đưa vào sử dụng, giao cho cho Chủ tịch UBND huyện, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai có trách nhiệm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng an toàn trong khai thác sử dụng, đối với tất cả các công trình xây dựng nêu trên, đặc biệt  là các công trình xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa trên địa bàn, chỉ cho phép tiếp tục sử dụng các công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo  an toàn trong sử dụng. Tổ chức gia cố, sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục sử dụng, kiên quyết tháo dỡ các công trình không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Đối với các công trình đang triển khai xây dựng: Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Lào Cai có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế, đánh giá chất lượng thi công thực tế, có phương án bổ sung thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình. Tổ chức giám sát thi công và đồng ý nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng khi công trình trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn.    

Đối với các công trình chưa xây dựng: Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Sa Pa , thành phố Lào Cai có trách nhiệm kiểm tra, yêu cầu các chủ đầu tư công trình bắt buộc phải thực hiện việc lập hồ sơ khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tiến hành thẩm định và phê duyệt trước khi triển khai thi công xây dựng công trình.

Căn cứ vào quy mô, cấp công trìnhc các cơ quan chuyên môn về xây dựng các cấp có trách nhiệm thẩm định hồ sơ thiết kế theo đề nghị của chủ đầu tư, làm căn cứ tổ chức thi công.

Đối với các sở ngành: Đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan đơn vị tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình, quản lý sử dụng đối với các công trình phục vụ cộng đồng, nhất là các công trình sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng.

Phạm Ngọc Triển

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/sau-vu-cong-truong-de-chet-3-hoc-sinh-lao-cai-tong-kiem-tra-cong-truong-20200908140358305.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *