Bộ GD yêu cầu thanh kiểm tra các trường về SGK, tài liệu tham khảo

Văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các sở GD chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 07/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học.

Bộ GD yêu cầu thanh kiểm tra các trường về SGK, tài liệu tham khảo - 1

Danh mục SGK, vở và tài liệu tham khảo giá 807.000 đồng của Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TP. HCM.

Trong đó, yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc.

Các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GDĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước ngày 20/9/2020, các Sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Theo PV Dân trí phản ánh trước đó, Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TP. HCM đưa danh mục sách lớp 1 gồm cả SGK, vở và tài liệu tham khảo lên đến 25 đề mục để phụ huynh đăng ký mua sắm với giá hơn 807.000 đồng ngay đầu năm học khiến nhiều người bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo quy định, bộ SGK lớp 1 mới của Chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn.

Các cuốn SGK bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách Tiếng Anh tự chọn.

Ngoài các cuốn SGK chính thức trên đây, những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Mỹ Hà

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-gd-yeu-cau-thanh-kiem-tra-cac-truong-ve-sgk-tai-lieu-tham-khao-20200908091452929.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *